Nguy cơ tiềm ẩn gây vô sinh ở nữ giới

“Cau điếc” là danh xưng ám ảnh với rất nhiều phụ nữ khi đã lập gia đình mà mãi chưa có con. So với đàn ông, phụ nữ chịu áp lực lớn hơn rất nhiều trong việc chậm có con, bởi nghĩa vụ làm dâu, làm vợ và trên hết là áp lực từ chính khát khao được làm mẹ của bản thân mỗi chị em phụ nữ. Vậy nguyên nhân do đâu khiến nữ giới vô sinh? Cùng tìm hiểu những nguyên nhân vô sinh ở nữ phổ biến nhất hiện nay.

Mục lục

 • Vì sao nữ giới bị vô sinh?
 • Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới xuất phát từ buồng trứng
  • Rối loạn rụng trứng
   • Buồng trứng đa nang (PCOS)
   • Suy buồng trứng sớm
  • Tắc vòi trứng
 • Nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ do tử cung
  • Bệnh lý tại tử cung
   • U xơ tử cung
   • Viêm dính buồng tử cung
   • Lạc nội mạc tử cung
  • Bất thường tại cổ tử cung
   • Chất nhầy kém
   • Kháng thể kháng tinh trùng
   • Tổn thương do can thiệp thủ thuật
 • Nguyên nhân khác
  • Căng thẳng, lo âu kéo dài
  • Quá béo hoặc quá gầy
 • Triệu chứng vô sinh ở phụ nữ
 • Vô sinh ở nữ có chữa được không?
 • Vô sinh nữ và cơ hội có con

Vì sao nữ giới bị vô sinh?

Quá trình thụ thai chỉ có thể diễn ra khi phụ nữ có sự phát triển trứng và rụng trứng, người đàn ông có sự sinh tinh và tinh trùng có chất lượng tốt, tinh trùng gặp trứng, thụ tinh, làm tổ và phát triển tại tử cung. Chỉ cần có bất kỳ rối loạn nào trong quá trình này cũng có thể dẫn đến vô sinh. Ở nữ giới, nhắc tới nguy cơ vô sinh, cần chú ý đặc biệt tới trứng và tử cung.

Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới xuất phát từ buồng trứng

Chất lượng trứng và tinh trùng là yếu tố then chốt quyết định đến khả năng làm cha mẹ của các cặp vợ chồng. Đối với nữ giới, rối loạn chức năng gây cản trở quá trình buồng trứng sản xuất trứng sẽ dẫn đến vô sinh.

Rối loạn rụng trứng

Rối loạn rụng trứng là tình trạng buồng trứng hoạt động kém, không phóng noãn, trứng không rụng hay rụng không đều gây khó khăn cho việc thụ thai. Nguyên nhân khiến chị em phụ nữ gặp phải rối loạn rụng trứng chủ yếu là do buồng trứng đa nang hay suy buồng trứng sớm.

Buồng trứng đa nang (PCOS)

Nữ giới mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) do có quá nhiều hormone nam giới trong cơ thể, lớp vỏ buồng trứng dày lên, nang trứng nhiều nhưng không thể phát triển dẫn tới không thể rụng trứng ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ. Triệu chứng và cũng là hệ quả điển hình nhất của buồng trứng đa nang là chu kỳ kinh nguyệt không đều, kinh thưa. Thậm chí, có chị em 4 – 6 tháng mới thấy có kinh một lần. Đây là nguyên nhân trực tiếp khiến phụ nữ PCOS khó có con.

Buồng trứng đa nang là nguyên nhân vô sinh ở nữ giới phổ biến 

Suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sớm là tình trạng buồng trứng lão hóa sớm, ngừng hoạt động khi chưa đến tuổi mãn kinh, diễn ra ở cả phụ nữ trẻ chưa từng sinh con.

Hệ trục dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng suy yếu làm rối loạn hormone, mất cân bằng nội tiết ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ sinh lý nữ.

Tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng là nguyên nhân chiếm đến 40% các trường hợp nữ giới bị vô sinh hiếm muộn. Khi vòi trứng bị tắc, tinh trùng không thể đến gặp trứng nên không thể thụ thai. Lý do cho hiện tượng này có thể kể đến như viêm nhiễm, lạc nội mạc tử cung, hệ quả có việc phá thai không an toàn gây tổn thương tắc vòi trứng, do bẩm sinh…

Nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ do tử cung

Tử cung là bộ phận đặc biệt quan trọng trong việc đậu thai và quá trình mang thai ở người mẹ. Những bất thường nhỏ ở tử cung cũng có thể làm thay đổi môi trường tử cung, gây khó khăn trong việc tinh trùng di chuyển đi đến gặp trứng và quá trình làm tổ của phôi. Do đó, bệnh lý hoặc bất thường ở tử cung là những nguyên nhân vô sinh ở nữ giới phổ biến hiện nay.

Bệnh lý tại tử cung

U xơ tử cung

Là hiện tượng tăng trưởng bất thường ở cơ tử cung, diễn ra âm thầm và rất khó phát hiện trong giai đoạn do triệu chứng không thực sự rõ ràng. U xơ tử cung tiến triển có thể chèn ép vòi trứng, bít hẹp cổ tử cung, cản trở con đường đi của tinh trùng đến gặp trứng. Mặt khác các u xơ to lên có thể làm biến dạng tử cung, nội mạc tử cung, môi trường tử cung không còn thuận lợi cho việc làm tổ của phôi.

Viêm dính buồng tử cung

Lớp trong cùng của tử cung là lớp nội mạc gồm lớp chức năng ở trên và lớp đáy ở dưới. Lớp chức năng sẽ bị bong ra mỗi lần hành kinh, lúc này lớp đáy ở dưới có trách nhiệm tái tạo lại lớp niêm mạc đã bị mất đi.

Dính buồng tử cung là hiện tượng thành tử cung phía trước và phía sau dính vào nhau, lớp đáy nội mạc tử cung bị tổn thương, khả năng tái tạo lại niêm mạc suy giảm, gây khó khăn cho việc thụ thai, làm tổ của phôi gây vô sinh thứ phát ở nữ giới.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt, nội mạc tử cung bong ra và chảy máu kinh. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân khác nhau, các tế bào của lớp nội mạc này lại đi đến các vị trí khác ngoài tử cung như vòi trứng, buồng trứng, bàng quang … gây tắc, viêm nhiễm. Hậu quả là gây tắc vòi trứng, ngăn cản tinh trùng gặp được trứng dẫn đến vô sinh.

Bất thường tại cổ tử cung

Để có thể đến gặp trứng, tinh trùng phải bơi qua đoạn đường dài từ cổ tử cung, tử cung đến vị trí trứng trong vòi trứng. Các yếu tố làm môi trường thay đổi, không thuận lợi cho quá trình bơi qua của tinh trùng gây cản trở khả năng thụ thai.

Chất nhầy kém

Dịch nhầy ở cổ tử cung có vai trò rất quan trọng trong quá trình thụ thai. Dịch nhầy tốt sẽ tạo môi trường lý tưởng giúp tinh trùng dễ dàng bơi qua và nhanh chóng đến gặp được trứng. Nếu chất lượng chất nhầy kém như dầy, dính không có độ đàn hồi tốt sẽ cản trở khả năng bơi của các chú tinh binh dẫn đến khả năng mang thai của nữ giới giảm.

Chất nhầy kém – Một trong những nguyên nhân vô sinh ở nữ giới

Kháng thể kháng tinh trùng

Đã có nhiều trường hợp, kháng thể kháng tinh trùng được tìm thấy trong chất nhầy cổ tử cung nữ giới. Các kháng thể này sẽ tấn công tinh trùng làm tinh trùng bất động, ngưng kết, khiến tinh trùng không thể di chuyển vào tử cung. Hệ quả là trứng không gặp được tinh trùng gây vô sinh hiếm muộn.

Tổn thương do can thiệp thủ thuật

Các thủ thuật khoét chóp, đốt điện… được tiến hành với mục đích để chữa trị các bệnh ở cổ tử cung. Tuy nhiên mặt hạn chế của nó có thể khiến chị em phụ nữ khó mang thai. Như thủ thuật đốt điện cổ tử cung sẽ để lại sẹo làm cổ tử cung bị hẹp lại, cản trở tinh trùng gặp trứng.

Nguyên nhân khác

Căng thẳng, lo âu kéo dài

Stress kéo dài ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng. Cụ thể những phụ nữ gặp căng thẳng, stress sẽ rụng trứng ít hơn 20% so với phụ nữ bình thường. Không những thế căng thẳng lo âu làm giảm ham muốn tình dục, gián tiếp làm giảm khả năng có con. Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, stress có thể tăng gấp đôi nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

Quá béo hoặc quá gầy

Khi cơ thể quá gầy hoặc quá thừa cân có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố gây rối loạn hormone, giảm chất lượng trứng, phôi khó làm tổ. Vì vậy nếu muốn có con, phụ nữ cần cân bằng lại chế độ dinh dưỡng, cải thiện thể chất.

Triệu chứng vô sinh ở phụ nữ

Vô sinh đang dần trở thành nỗi lo sợ của ngày càng nhiều phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, đã kết hôn. Việc phát hiện sớm những dấu hiệu tiềm ẩn gây vô sinh là vô cùng quan trọng trong điều trị vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Bạn có thể tham khảo các triệu chứng cảnh báo vô sinh ở phụ nữ trong bài viết: Dấu hiệu nhận biết vô sinh ở phụ nữ

Vô sinh ở nữ có chữa được không?

Vô sinh ở nữ có chữa được không? là nỗi băn khoăn của không ít chị em phụ nữ. Với tiến bộ của y học hiện nay, rất nhiều nguyên nhân vô sinh ở nữ giới được tìm ra và có biện pháp chữa trị, khắc phục.

Hiểu biết về các phương pháp điều trị vô sinh nữ sẽ giúp chị em chủ động và chuẩn bị tốt cho quá trình chữa trị. Bên cạnh đó, chị em cũng có thể sử dụng các thực phẩm chức năng chất lượng, hỗ trợ tốt trong điều trị vô sinh, hiếm muộn nữ như Linh Tự Đan. Với thành phần là các thảo dược quý giúp tái tạo môi trường tử cung, điều hòa kinh nguyệt, tạo điều kiện thuận lợi cho phôi làm tổ và phát triển, Linh Tự Đan gia tăng cơ hội có con tự nhiên cho các chị em phụ nữ.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại bài viết: Điều trị vô sinh, phụ nữ cần lưu ý những gì

Vô sinh nữ và cơ hội có con

Hành trình tìm kiếm con yêu rất cần sự cảm thông, động viên của người nhà nhưng trên hết là tinh thần lạc quan, vững vàng của cả hai vợ chồng. Nhờ sự kiên trì, sát cánh cùng nhau vượt qua mà đôi vợ chồng trong câu chuyện sau đây đã thu về trái ngọt quý giá nhất đời người.

Kết thúc viên mãn của hành trình chữa vô sinh

Nếu bạn còn có bất kỳ câu hỏi nào về vô sinh nữ, bạn có thể để lại số điện thoại, nhắn tin hoặc liên lạc ngay với chúng tôi để được chuyên gia giải đáp trực tiếp.

–Phương Anh–

Nguồn:

 • https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/female-infertility/symptoms-causes/syc-20354308
 • https://en.wikipedia.org/wiki/Female_infertility
 • https://www.webmd.com/infertility-and-reproduction/guide/female-infertility#1
 • https://www.womenshealth.gov/a-z-topics/infertility

 

Share This Post